ครัวบิ้วอินสำหรับผู้สูงอายุ

ครัวบิ้วอินสำหรับผู้สูงอายุ

การออกแบบครัวบิ้วอินที่ผ่านมาจนถึงปัจุบัน เราจะคิดถึงแต่รูปแบบที่สวยงาม สีสันตามความต้องการของเจ้าของบ้าน แม้กระทั่งความลงตัวเมื่อมีการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆเพื่อเพิ่มความสะดวกในการทำอาหาร ซึ่งเป็นปัจจัยทั่วไปๆที่ในการออกแบบต้องนึกถึง แต่มีอีกสิ่งหนึงที่ต้องเพิ่มเข้ามาเป็นอีกปัจจัยหลักในการทำครัวบิ้วอิน เนื่องจากในปัจุบันในหลายๆประเทศได้เริ่มเข้าสู่ยุคสังคมผู้สูงอายุแล้ว รวมถึงประเทศไทยด้วย นั่นก็คือการให้ผู้สูงอายุที่บ้านสามารถเข้าครัวทำอาหารได้อย่างมีความสุขและปราศจากความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุกับผู้สูงอายุได้ ไม่ว่าจะเป็นหลัง สะโพก หัวเข่า ล้วนเป็นสิ่งที่ต้องห้ามให้เกิดขึ้นเด็ดขาด การเข้าทำอาหารในครัวต้องช่วยถนอมร่างกายของผู้สูงอายุ ซึ่งในภาวะปกติก็มักจะมีปัญหาตามอายุอยู่แล้ว วันนี้ทาง ikitchen ครัวบิ้วอิน ได้รวบรวมข้อมูลต่างๆรวมกับความเชี่ยวชาญการทำครัวบิ้วอินมามากกว่า 20ปี สามารถสรุปได้เป็น 12ข้อ ที่ต้องใส่ใจการออกแบบ

 

บิ้วอินครัว ให้ผู้สูงอายุใช้งานอย่างมีความสุข มาแบ่งปันทุกท่านแล้วดังนี้

 

12 ข้อที่ต้องใส่ใจกับการออกแบบครัวบิ้วอินให้ผู้สูงอายุ 

 

1. ที่ตั้งห้องครัว ควรทำห้องครัวให้อยู่ในส่วนสำคัญของบ้านและทุกคนสามารถมองเห็นได้ การที่เราจะปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่ตามลำพังอาจจะไม่เกิดผลดีถ้าหากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น การมองเห็นกิจกรรมต่างๆที่ผู้สูงอายุทำเปรียบเสมือนกับเราพร้อมที่จะเข้าให้การช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็วเพื่อลดปัญหาต่างๆที่จะเกิดผู้สูงอายุ เช่นกรณีผู้สูงอายุลื่นล้มหรือต้องการให้ช่วยยกสิ่งของขณะทำอาหารเป็นต้น

 

2. แสงสว่างต้องเพียงพอ การใส่ใจเรื่องแสงสว่างเป็นอีกปัจจัยที่ต้องให้ความใส่ใจ เนื่องจากประสิทธิภาพการมองเห็นลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น แสงสว่างที่เพียงพอจะเป็นตัวช่วยให้ผู้สูงอายุมองเห็นสิ่งต่างๆในห้องครัวได้ดีขึ้น การหาอุปกรณ์ครัวต่างๆ การหั่นผัก การปรุงอาหารทำได้อย่างสะดวกและมีความสุข ในอีกขณะเดียวกันแสงสว่างจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในครัวได้

 

3. หน้าบานต้องเป็นแบบดึงเพื่อเปิด   ซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุเห็นสิ่งของที่อยู่ในตู้ทั้งหมดอย่างรวดเร็วและเห็นสิ่งของทั้งหมดที่อยู่ภายในตู้  เพื่อเพิ่มความสะดวกในการจะหยิบหรือเก็บสิ่งของ โดยผู้สูงอายุไม่ต้องเอื้อมซึ่งในตู้อาจจะมีลิ้นชักสำหรับเก็บของจำพวกสินค้าที่เป็น กระป๋อง หรือกล่องเป็นต้น นอกจากนี้เรายังสามารถจัดเก็บเครื่องครัวต่างๆ จาน ชาม รวมถึงพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่จำเป็นต้องใช้งานในครัว เช่นเครื่องปิ้งขนมปัง เครื่องปั่น เป็นต้น

 

4. มุมเคาน์เตอร์ต้องออกแบบให้โค้งมน  การออกแบบเคาน์เตอร์ควรหลีกเลี่ยงมุม 90 องศาบนเคาน์เตอร์ให้มากที่สุด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการที่สะโพก ข้อศอก หรือหัวข่าของผู้สูงอายุชนทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ ซึ่งการที่เราออกแบบขอบให้เป็นแบบโค้งมน จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดการบาดเจ็บ สะโพก ข้อศอก หรือหัวข่าของผู้สูงอายุเมื่อเกิดการกระแทกขณะที่กำลังทำอาหารอย่างมีความสุขในห้องครัว

 

5.ติดตั้งอ่างล้างจานใกล้ๆเตา  เมื่ออายุมากขึ้น การถือของที่มีน้ำหนักมักจะไม่ค่อยสะดวกสบายกับผู้สูงอายุ เช่นการจะถือกาน้ำหรือหม้อขนาดใหญ่ที่บรรจุน้ำไปที่เตา ถ้าอยู่ห่างกันน้ำอาจจะมีการหกหรือหยดลงพื้นครัว ซึ่งก็อาจจะกลายเป็นความเสี่ยงให้ผู้สูงอายุอาจจะเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้ง่าย

 

6.ปรับความลึกของอ่างล้างจาน ควรใช้อ่างล้างจานที่มีความลึกระหว่าง 6-8 นิ้ว เพื่อลดการโน้มตัวของผู้สูงอายุในขณะที่ล้างผักหรือล้างจาน ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงการบาดเจ็บที่จะเกิดกับหลังของผู้สูงอายุได้

 

7.วางไมโครเวฟไว้ในตำแหน่งที่ไม่สูงเกินไป เพื่อให้ผู้สูงอายุไม่ต้องเอื้อมเพื่อลดการบาดเจ็บที่หัวไหล่ รวมถึงลดความเสี่ยงต่ออาหารร้อนหรืออาหารเหลวที่ตกหล่น ทำอันตรายต่อผู้สูงอายุได้

 

8.เคาน์เตอร์ไม่ควรที่จะประดับตกแต่งอะไรมากมาย  เคาน์เตอร์ควรออกแบบตามมาตราฐาน ไม่ควรเครื่องประดับตกแต่งอะไรมากมายหรือมีบางส่วนยื่นออกมานอกเคาน์เตอร์ เพื่อป้องกันหัวเข่า ขา รวมถึงสะโพกของผู้สูงอายุชน ที่จะชนกับส่วนที่ยื่นออกมา ทำให้ผู้สูงอายุเกิดอาการบาดเจ็บขึ้นได้

 

9.ควรออกแบบมุมเคาน์เตอร์ให้ลิ้นชักอเนกประสงค์ได้  การออกแบบส่วนระหว่างเคาน์เตอร์ที่ไม่ได้ใช้งานให้มาเป็นลิ้นชักอเนกประสงค์  ซึ่งจะช่วยให้ผู้สูงอายุมีส่วนที่เก็บของเพิ่มขึ้นหรือจะมาใช้เก็บถังขยะก็เป็นไปได้

 

10.ควรออกแบบหน้าบานเคาน์เตอร์ให้เป็นลิ้นชัก หลีกเลี่ยงหน้าบานเป็นแบบประตู ควรจะทำเป็นลิ้นชักให้หมด เนื่องจากจะลดการนั่งหรือคุกเข่าของผู้สูงอายุ การทำเป็นลิ้นชักจะง่ายต่อการหาสิ่งของและหยิบอุปกรณ์ครัวมาใช้งาน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงการเจ็บปวดที่หัวเข่าของผู้สูงอายุได้

 

11.พื้นที่ครัวต้องปล่อยโล่ง ภายในครัวต้องไม่มีอะไรมาวางขวางทางเดิน ควรปล่อยโล่งให้มากที่สุดเพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการเดินชนของผู้สูงอายุ รวมถึงการใช้งานเคาน์เตอร์ที่เราออกแบบเป็นแบบลิ้นชักได้ใช้งานอย่างสะดวก

 

12.พื้นครัวต้องปูพื้นด้วยวัสดุกันลื่น ส่วนนี้เป็นอีกส่วนที่สำคัญมากในการออกแบบครัว เนื่องจากอุบัติเหตุที่มีผลต่อผู้สูงอายุส่วนมากจะเกิดจากการล้มเป็นส่วนใหญ่และนำพามาซึ่งปัญหาต่างๆต่อผู้สูงอายุ ควรปูพื้นด้วยวัสดุที่พื้นผิวไม่เรียบมาก ถ้าเป็นการปูกระเบื้องควรใช้กระเบื้องกันลื่นอย่างดูแต่ความสวยงามอย่างเดียว

 

แหล่งที่มา : https://www.livspace.com/magazine/kitchen-for-senior-citizens/

https://ageinplace.com/at-home/aging-in-place-home-ideas/kitchen/

https://www.care.com/c/stories/10581/10-practical-kitchen-designs-for-seniors-agin/

 
 

 

 

ID Line : ikitchenbuiltin
Facebook : facebook/ikitchenbuiltin

บริษัท เอส.เอ.ที เฟอร์นิเจอร์ จำกัด 
เลขที่ 61/453 หมู่ที่6 ต.บึงคำพร้อย 
อ.ลำลูกกา ถ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12150​

ikitchenbuiltin@gmail.com​

Copyright ©2019 iKitchen builtin​

06-3078-3638​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by​